ห้องครัว

น้ำพริกปลาร้าผัด

ส่วนผสม


      1. ปลาร้า                                   200  กรัม
      2. นำพริกแกงเผ็ด                     1  ส่วน  4  ถ้วย
      3.  ใบมะกูดซอย                       10        ใบ
      4.  ผักชี                                    1   ส่วน  4   ถ้วย
       5. น้ำตาลทราย                       2    ช้อนชา
       6. น้ำมันพืช                            2-3  ช้อนโต๊ะ
       7   ผักสดต่าง ๆตามชอบ

วิธีทำ

     1. ล้างปลาร้าด้วยนำเปล่า 1  ครั้ง  พักให้เสด็ดน้ำแล้วสับจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
     2. ผัดนำพริกแกงกับนำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาร้าสับที่เตรียมไลงไปผัดด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมแห้ง
     3 ปรุงด้วยนำตาลทราย(ไม่ใส่ก็ได้) ใส่ใบมะกูด (แบ่งไว้สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย)และผักชีลงไป  ผัดให้เข้ากัน  แล้วตักใส่ถ้วย  รับประมานกับข้วาสวย  ผักตามชอบ

ประโยชน์ของผัก
    
คนไทนออกไป ยนิยมรับประทานนำพริกกันแทบทุกครัวเรือน ส่วนประกอบที่นำมาใช้จะแตกต่างกัผักที่นำมารับประทานควบคู่กันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งแตกต่างในเรื่องของรสชาติแล้ว กลิ่นของผักแต่ละชนิดจะมีเอกลักษณ์เฉพาะต่างกัน เช่น


1.ยอดมะม่วงหิมพานต์ มีรสเปรี้ยวฝาด ช่วยฟอกเลือด ใช้เป็นผักจิ้มนำพริก หรือรับกับขนมจีนนำยา


2.ผักชีลาว ใบเป็นฝอยเล็กๆ มีกลิ่นหอม รับประทานเป็นผักสดกับนำพริก ต่างๆ มีสารอาหารหลายชนิด
   เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส  โพแทสเซี่ยม และธาตุเหล็ก  อีกทั้งมีเบต้าแคโรทีน วิตามินบี วิตามินเอ  ช่วยทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอึดทอ้งเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง