น้ำพริกปลาร้าผัด
ส่วนผสม
1. ปลาร้า 200 กรัม
2. นำพริกแกงเผ็ด 1 ส่วน 4 ถ้วย
3. ใบมะกูดซอย 10 ใบ
4. ผักชี 1 ส่วน 4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
7 ผักสดต่าง ๆตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างปลาร้าด้วยนำเปล่า 1 ครั้ง พักให้เสด็ดน้ำแล้วสับจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ผัดนำพริกแกงกับนำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาร้าสับที่เตรียมไลงไปผัดด้วยไฟปานกลางจนส่วนผสมแห้ง
3 ปรุงด้วยนำตาลทราย(ไม่ใส่ก็ได้) ใส่ใบมะกูด (แบ่งไว้สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย)และผักชีลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย รับประมานกับข้วาสวย ผักตามชอบ
ประโยชน์ของผัก
คนไทนออกไป ยนิยมรับประทานนำพริกกันแทบทุกครัวเรือน ส่วนประกอบที่นำมาใช้จะแตกต่างกัผักที่นำมารับประทานควบคู่กันไปตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งแตกต่างในเรื่องของรสชาติแล้ว กลิ่นของผักแต่ละชนิดจะมีเอกลักษณ์เฉพาะต่างกัน เช่น
1.ยอดมะม่วงหิมพานต์ มีรสเปรี้ยวฝาด ช่วยฟอกเลือด ใช้เป็นผักจิ้มนำพริก หรือรับกับขนมจีนนำยา
2.ผักชีลาว ใบเป็นฝอยเล็กๆ มีกลิ่นหอม รับประทานเป็นผักสดกับนำพริก ต่างๆ มีสารอาหารหลายชนิด
เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส โพแทสเซี่ยม และธาตุเหล็ก อีกทั้งมีเบต้าแคโรทีน วิตามินบี วิตามินเอ ช่วยทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอึดทอ้งเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง